Halo là thể loại game bắn súng góc nhìn người thứ nhất. Cũng tương tự như những thể loại game bắn súng khác, Halo rất chú trọng vào cốt truyện của game. Đây được coi là phần đóng vai trò cực kì quan trọng trong bất cứ thể loại game nào. Cốt truyện hấp dẫn thì mới lôi kéo, thu hút được người chơi. Vậy Halo: Reach có cốt truyện như thế nào? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Cốt truyện Halo. Mời quý bạn đọc thân mến cùng theo dõi!

Mở đầu cốt truyện Halo: Reach

Ngày 4 tháng 12 năm 2019 cộng đồng game thủ đã sục sôi với tinh thần phấn khởi khi được trải nghiệm chương đầu tiên trong bộ sưu tập khổng lồ Halo: The Master Chief Collection trên chính máy tính của mình thông qua Steam, với tên gọi Halo: Reach. Ngoài những thiết kế về âm thanh, đồ họa nổi bật, lối chơi vẫn mang phong cách cũ. Cốt truyện Halo: Reach thật sự là cái đáng để cộng đồng hâm mộ Halo quan tâm. Vậy thì chúng ta sẽ cùng tóm tắt cốt truyện Halo này xem có gì hấp dẫn.

Mở đầu cốt truyện Halo: Reach, ta hình dung đây là xâm chiến giữa loài người trên hành tinh Reach và những lực lượng Covenant ở hành tinh khác. Cuộc chiến này được mang tên là Reach – Cuộc chiến trên tuyến phòng ngự cuối cùng của con người. Nó được diễn ra vào khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 7 đến 30 tháng 8 năm 2552. Đây được xem là một trong những cuộc giao tranh vĩ đại nhất trong cuộc chiến giữa loài người và Covenant.

tim hieu cot truyen halo reach
Cốt truyện Halo: Reach – Phát bắn cuối cùng của nhà phát triển trong tựa game Halo

Cốt truyện Halo được diễn ra trong bối cảnh USNC đã gần như kiệt sức. Với phần lớn lực lượng của UNSC đã chuyển đến các hệ sao như Sol và Epsilon Eridani. Phe Covenant bắt đầu tấn công vào những thuộc địa bên trong của UEG, với sự kháng cự yếu ớt, nhưng không mất quá nhiều tàu chiến trong các cuộc giao tranh. Trong khi đó, theo những nghiên cứu của ONI, phe Covenant đang có dự kiến sẽ đổ bộ lên Reach vào tháng 7 năm 2552. Báo hiệu một cuộc chiến tàn khốc không xa sẽ xảy ra. Đô đốc Margaret Parangoski đã đề nghị Phó đô đốc Stanforth suy nghĩ thật kĩ trong việc dùng chiến thuật hy sinh cả hành tinh Reach của mình chỉ để đánh bại Covenant.

kham pha cot truyen halo ban cuoi cung
Cốt truyện Halo: Reach hấp dẫn, sinh động, thu hút người chơi.

Covenant đã đặt được một thiết bị theo dõi lên tàu USNC Iroquois. Và dùng nó để tìm những thế giới khác của con người. Đầu tiên, chúng gửi đi một binh đoàn đến Reach và bí mật đổ bộ một lực lượng lớn ở Viery Territory. Chúng còn gửi đi một đội công kích Shangheili Zealot nhỏ, dẫn đầu bởi một Field Marshal để khôi phục lại cổ vật của người Forerunner từ khu vực khai quật gần tiền đồn liên lạc Visegrád. Đoạn mở đầu của cốt truyện Halo làm tôi lại nhớ đến bộ phim Người Thép của Mỹ. Dù sao thì Mỹ cũng là một đất nước đi đầu với những bộ phim khoa học, viễn tưởng mà phải không?

Diễn biến cốt truyện Halo: Cuộc chiến phòng tuyến cuối cùng của con người – Reach

Diễn biến cốt truyện Halo thật sự giống như một thước phim bom tấn đỉnh cao. Trận chiến được bắt đầu với sự giải cứu một nhóm lính UNSC bị mắc kẹt và những người còn sống ở trạm liên lạc. Noble Team bị tập kích bởi biệt đội Covenant Zealot. Trong khi đó Covenant đã tạo ra một phòng tuyến trên biển tại lãnh thổ Viery, với hàng rào phòng không bao quanh khu vực đóng quân.

Với các báo cáo về sự đổ bộ của phe Covenant lên Reach ngày một gia tăng, UNSC đã quyết định tiến hành một chiến dịch trinh thám để xác định xem chúng đang che giấu điều gì ở “Dark Zone”. Sau khi khám phá ra lực lượng xâm lược khổng lồ của Covenant, UNSC đã tổ chức một cuộc phản công.

tim doc cot truyen halo reach
Cuộc tấn công giữa UNSC và Covenant

UNSC đã có một cuộc phản công cực kỳ mạnh mẽ. Trong khi gần như có thể đánh tan những phòng tuyến của Covenant thì bất ngờ chúng lại bổ sung lực lượng bằng con tàu Long Night of Solace. Kết quả là UNSC chịu tổn thất nặng nề và mất đi lợi thế.

Trên không gian UNSC bị mất đi sự phòng bị, nên trên mặt đất UNSC cũng không thể tấn công. Covenant liên tiếp bổ sung lực lượng và tiến đánh dồn dập lên hành tinh Reach. Trước tình thế mất kiểm soát nhuư vậy. Cốt truyện Halo đã đẩy ngược ván bài, tiếp tục đưa UNSC phản công lần thứ 2 và thành công trong việc phá hủy một tàu vận tải của Covenant.

Mặc dù phần lớn quân đội UNSC và thủy quân đã tham gia trận chiến khốc liệt cùng với kế hoạch Winter Contingency. Nhưng kế hoạch đã bị thất bại khi hạm đội Covenant thứ hai với 314 con tàu xuất hiện để tham chiến. Sự kết hợp các hạm đội nhỏ này, được xem là lớn nhất ở thời điểm hiện tại của cuộc chiến, không chỉ đập nát lực lượng UNSC ngoài không gian và trên mặt đất, mà còn chiếm luôn các vị trí quan trọng trên Reach.

tim hieu cot truyen halo reach
Cốt truyện Halo: Reach ẩn chứa những chi tiết bất ngờ

Cốt truyện Halo đã đưa người chơi từ những bất ngờ này tới bất ngờ khác. Trong khi chúng ta đang có cảm giác UNSC sẽ dành chiến thắng thì Halo cốt truyện lại đẩy người chơi tới một tình huống khác. Những hạm đội của Covenant tuy đã bị phát hiện, nhưng chúng lại nhanh chóng thoát ra khỏi sự dượt đuổi đó. Covenant đã di chuyển vào hàng phòng ngự của quỹ đạo trước khi hạm đội UNSC kịp củng cố hoàn chỉnh. Khoảng 52 con tàu UNSC đến sau đó, bao gồm Pillar of Autumn, đã lao vô giữa các con tàu chiến của Covenant, nỗ lực kết nối với hạm đội chính. Lúc vừa bắt đầu trận chiến, chỉ có khoảng 100 tàu UNSC sẵn sàng để bảo vệ Reach. Một con số quá chênh lệch so với đối thủ.

Tuy nhiên, UNSC đã dồn hết lực lượng và tinh thần vào những đợt phá hủy các hạm đội của Covenant trong không gian. Cuộc chiến này đã gây lên những tổn thất cực kì nghiêm trọng cho cả 2 phe. Trước sự nghênh chiến và phản kích của UNSC, Covenant vẫn kịp đáp lên hai cực Bắc và Nam của hành tinh Reach.

Những con tàu của Covenant thả lên hành tinh hàng ngàn tên lính. Một số khác lại nhảy vào đội hình của UNSC. Cốt truyện Halo dường như là một cốt truyện không hồi kết. Khi tất cả 2 phe đều tấn công nhau không ngừng nghỉ. Cốt truyện Halo đã đưa hàng ngàn tên lính Covenant hạ cánh lên Reach nhằm phá hủy những nhà máy tạo năng lượng cho hệ thống phòng thủ quỹ đạo. Diễn biến này khiến cho ai đó ở HIGHCOM đã hoảng sợ và ra lệnh cho các con tàu Longsword dội bom mọi thứ trong phạm vi 500m trở lại.

doc cot truyen halo reach
Halo: Reach tựa game khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại

Trên mặt đất, hạm đội Particular Justice của Covenant đã bắt đầu quá trình rải bom plasma. Aszod là nơi thuộc hành tinh Reach không bị phá hủy hoàn toàn. UNSC cũng đổi hướng đến các bãi tàu với mục tiêu vận chuyển mảnh cuối cùng của Cortana.

Cốt truyện Halo đã đẩy Six và Emile phải chiến đấu để vượt qua khu vực bao quanh các bãi tàu. Trong khi Keyes đang chờ để lấy mảnh vỡ. Sau khi dọn dẹp xong, chỉ huy Keyes nhận lấy gói hàng. Nhưng một con tàu tuần dương chiến đấu hạng CCS đã xuất hiện và hướng về phía Autumn. Emily đã bị giết và còn lại Six phải chiến đấu bằng khẩu súng trên tay.

Những con tàu Covenant vẫn tiếp tục rải bom trên hành tinh Reach. Nhóm Noble Six  đã chiến đấu với chúng và kết quả SPARTAN còn lại duy nhất đã bị áp đảo và bị giết bởi nhóm 7 chiến binh Sangheili.

Phần kết cốt truyện Halo: Cuộc chiến kết thúc

Kết thúc của cốt truyện Halo không biết có làm hài lòng các người chơi hay không. Nhưng theo góc nhìn của tôi thì đây là một cái kết vô cùng thỏa đáng. UNSC đã mất đi tổ hợp công nghiệp-quân sự lớn thứ nhì của họ. Cùng với những tổn thất về lính và con người trên hành tinh Reach. Một đài tưởng niệm dành cho những cá nhân đã mất trong sự sụp đổ của Reach đã được dựng nên ở Alpha Site bởi ONI.

Phần kết cốt truyện Halo là chiến dịch giải cứu 5 SPARTAN còn sống. Fred, Kelly, Will, Vinh và Isaac bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát của căn cứ CASTLE.  Họ đã dành ra 5 ngày kết hợp những gì còn sót của công trình Forerunner. Họ đã khôi phục được một Forerunner Crystal mà phía Covenant đang tìm kiếm. Nhưng sự khôi phục này đã báo động cho Covenant biết sự tồn tại của họ.

tim hieu cot truyen halo reach
Cốt truyện Halo: Reach

Kết thúc cốt truyện Halo – cuộc chiến phòng ngự cuối cùng của con người là Vinh và Isaac rơi vào tay lực lượng Covenant. Còn những người khác thoát đi bằng cách thổi tung hành lang phía sau họ.

Halo: Reach được coi là bản tuyệt vời và hoàn chỉnh nhất. Với cốt truyện sống động người chơi thỏa sức “bơi lội” trong thế giới ảo ở thế kỉ 25. Cốt truyện Halo thật sự khiến người chơi phải trải qua từ pha gay cấn này, tới pha gay cấn khác. Với những gì chúng tôi tóm tắt về cốt truyện Halo: Reach chắc chắn các bạn cũng ít nhiều hình dung ra nội dung và nhiệm vụ của mình trong game. Thật sự nếu chỉ đọc cốt truyện thôi thì bạn sẽ không thể cảm nhận hết được phần thú vị của nó. Hãy nhanh tay thử sức luôn với Halo: Reach trên chiếc máy tính của mình ngay bây giờ. Một cuộc chiến không gian đang sẵn sàng chờ bạn để nhập hội đấy!

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.