Phỏm là một trò chơi phổ biến

Phỏm có lẽ là một trong những trò chơi đang được thịnh hành nhất ở nước ta. Cho đến tận bây giờ, đây vẫn là trò chơi không thể thiếu trong mỗi dịp tết, lễ hội… Thân thuộc là thế, nhưng có mấy ai biết được khái niệm bài Phỏm là gì? Hãy cùng damienvanachter.com tìm hiểu chi tiết hơn về bộ môn này qua bài viết sau.

Giải đáp thắc mắc bài Phỏm là gì?

Bài Phỏm là gì không phải là câu hỏi quá khó để có thể trả lời. Lý do là bởi ta có thể bắt gặp những người chơi bộ môn này ở khắp mọi nơi. Trước kia thường khi có lễ hội, ngày tết… người ta mới chơi Phỏm, còn hiện nay thì đã phổ biến hơn rất nhiều. Bạn có thể chơi ngay khi tìm đủ cạ 4 người chơi.

Bạn thực sự là một người chơi mậu binh chuyên nghiêp? Ngoài biết cách tính điểm ra thì chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm về Binh Xập Xám chi tiết nhất để giúp bạn luôn thăng nhé. Hãy tìm hiểu ngay thôi nào.

Trò chơi này đa số được chơi ở miền Bắc, còn miền Nam thì biết đến với tên gọi chơi tá lả. Bộ bài được sử dụng là bài tây 52 lá. Từ 2 người trở lên là có thể chơi được và tối đa là có 4 người chơi trong 1 sới. Số của quân bài chính là số điểm để tính sau mỗi ván, trong đó, các lá bài có số bao nhiêu thì tương ứng với bấy nhiêu điểm. Còn với quân K thì tính 13 điểm, quân Q tính 12 điểm, quân J tính 10 điểm.

phom la gi
Phỏm là một trò chơi phổ biến

Khi xếp bài, Phỏm là bộ ba hoặc 4 lá có cùng số hoặc sảnh liên tiếp cùng chất. Trong khi đó, cạ là 2 lá bài có thể thêm 1 lá nữa để tạo thành phỏm hoàn chỉnh. Ngày nay, game Phỏm online đang dần phát triển và được rất nhiều người quan tâm. Nó giúp người chơi có thể chơi được ở mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng và đơn giản.

Cách chơi Phỏm đơn giản và dễ hiểu nhất

Sau khi đã biết được Phỏm là gì, chắc hẳn bạn sẽ rất tò mò về luật chơi phải không? Cách chơi Phỏm khá đơn giản, chỉ cần nắm bắt những thông tin chính là bạn có thể chơi ngay. Với 52 lá bài, khi đủ 4 người chơi thì mỗi người chơi sẽ được chia 9 lá. Trong đó có 1 người được chia 10 lá và là người đánh đầu tiên của ván bài đó. Số quân bài còn lại được xếp chồng lên bàn để người chơi bốc lên.

Người chơi đầu tiên sẽ đánh quân thứ nhất, nếu người thứ 2 ăn thì phải đánh xuống 1 cây bài khác, nếu không ăn thì được bốc bài, sau đó đánh 1 quân bài xuống. Cứ tiếp tục các vòng theo luật như vậy cho đến khi hết bài. Trong quá trình chơi, người chơi có thể ăn chốt – là lá bài rác cuối cùng của người hạ trước hoặc tái phỏm, tức là đã hạ bài rồi nhưng có người ăn chốt nên vẫn được đánh tiếp.

Phỏm có cách chơi khá đơn giản và dễ hiểu
Phỏm có cách chơi khá đơn giản và dễ hiểu

Sau khi hạ đủ 4 lá bài rác sẽ tiến hành tính điểm, người có điểm thấp nhất dành chiến thắng. Trong trường hợp có ai đó đủ 3 bộ phỏm thì tới ù và dành chiến thắng cao nhất. Những người không có Phỏm gọi là móm và thua cuộc.

Muôn kiểu ù có thể gặp phải khi chơi Phỏm

Trong khi chơi Phỏm thì chắc chắn bạn sẽ không còn xa lạ với thuật ngữ “ù”. Khi người chơi không còn cây rác nào và bài toàn bộ là Phỏm nghĩa là ù. Đây cũng là hình thức chiến thắng được tính điểm cao nhất khi chơi Phỏm. Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc có những kiểu ù nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm về ù dưới đây:

+ Ù khan: Trường hợp bài của bạn được tính là ù khan khi trong số 9 hoặc 10 lá bài được chia, không có đôi nào có thể ghép lại với nhau để tạo nên một bộ phỏm.

+ Ù tròn: Là khái niệm chỉ riêng cho những người chơi được chia 10 lá bài. Tất cả các lá bài đó đều có thể ghép thành phỏm hoặc ghép thành 3 phỏm và bỏ đi 1 lá bài rác.

Ù là hình thức thắng cao nhất khi chơi phỏm
Ù là hình thức thắng cao nhất khi chơi phỏm

+ Ù trắng: Với trường hợp này, cả 10 lá bài của người chơi đều ghép thành phỏm và không phải bỏ lá bài nào cả.

+ Ù đền: Là khi bạn đánh 3 cây rác và người sau bạn ăn liên tiếp cả 3 cây bài đó. Lúc này, bạn phải đền cho cả 2 người chơi còn lại. Nhưng nếu trong trường hợp người chơi sau người ù đền ăn cây mà người ú đền đánh thì chính người đó lại phải đền.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bài Phỏm là gì? Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ ngay để nhiều người được đón đọc nhé. Chúc các bạn có những giờ phút thư giãn hiệu quả với bài Phỏm. Và đừng quên truy cập vào web http://damienvanachter.com của chúng tôi để đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.